Giáo dục sớm cho trẻ – Những điều ba mẹ cần biết

giao-duc-som-cho-tre-banner

Giáo dục sớm cho trẻ hiện đang là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ trong những năm gần đây. Vậy, giáo dục sớm cho trẻ là gì, và tại sao cha mẹ cần giáo dục sớm cho con. Mời các bạn cùng metrainghiem tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

1. Giáo dục sớm cho trẻ là gì? Tầm quan trọng của giáo dục sớm cho trẻ?

Trong những năm gần đây, cụm từ “giáo dục sớm cho trẻ” nổi lên như một trào lưu của những bậc cha mẹ hiện đại trong hành trình nuôi dạy con cái của mình. Không khó để tìm hiểu những thông tin về giáo dục sớm trên google, chẳng hạn như định nghĩa về giáo dục sớm cho trẻ như sau:

Giáo dục sớm là quá trình giáo dục con cái trong giai đoạn đầu đời từ 0-6 tuổi nhằm giúp trẻ phát triển toàn diện hơn về: nhận thức, tư duy, ngôn ngữ, cảm xúc, phát triển thể chất và tương tác xã hội.

Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng vì trong giai đoạn này, não bộ của các bé phát triển rất nhanh. Bé dễ dàng tiếp thu và học hỏi kiến thức nếu như được ba mẹ tạo điều kiện thuận lợi.

Việc giáo dục sớm cho trẻ cần phải thực hiện phù hợp với khả năng, sở thích của mỗi trẻ và phải phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của từng gia đình.

Bên cạnh đó, ba mẹ và các thầy cô giáo cần có sự chủ động trong việc tạo môi trường an toàn cho trẻ phát triển, khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động tương tác để tạo điều kiện cho trẻ phát triển toàn diện.

2. Giáo dục sớm cho trẻ có lợi ích gì?

Giáo dục sớm cho trẻ nếu được thực hiện đúng sẽ mang lại một số lợi ích như sau:

 • Phát triển trí tưởng tượng, óc sáng tạo và tư duy logic cho trẻ
 • Phát triển kỹ năng giao tiếp, tương tác xã hội
 • Phát triển khả năng vận động, nâng cao sức khoẻ thể chất cho trẻ
 • Nâng cao khả năng tập trung, chú ý của trẻ
 • Giúp trẻ tự tin, linh hoạt xử lý tình huống
 • Kích thích tinh thần ham học hỏi, tạo hứng thú cho trẻ khám giá thế giới
 • Kích thích trí thông minh cảm xúc cho trẻ, trẻ biết yêu thương gia đình, mọi người, và thế giới xung quanh

3. Các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ phổ biến hiện nay

3.1 Giáo dục sớm cho trẻ theo phương pháp Montessori

Montessori là một trong những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ phổ biến ở Việt Nam hiện nay.

Theo phương pháp Montessori, trẻ em được coi là những cá nhân độc lập và được khuyến khích để tham gia vào quá trình học tập theo cách riêng của mình. Giáo viên đóng vai trò là người hướng dẫn và hỗ trợ trẻ trong việc khám phá và tự học.

Môi trường giáo dục trong phương pháp Montessori được thiết kế để thúc đẩy sự phát triển của trẻ em. Trong phòng học Montessori, các dụng cụ giáo dục được sắp xếp một cách cẩn thận để giúp trẻ em tự học và phát triển kỹ năng tự chăm sóc bản thân, tư duy logic, khả năng giao tiếp, v.v.

Phương pháp Montessori cũng tập trung vào việc phát triển kỹ năng xã hội và kỹ năng sống cho trẻ em. Nhờ vào môi trường tự học, trẻ em được khuyến khích để tham gia vào các hoạt động nhóm và học cách làm việc và giao tiếp với nhau.

giao-duc-som-cho-tre-4

3.2 Giáo dục sớm cho trẻ theo phương pháp Glen Doman

Phương pháp giáo dục sớm theo Glen Doman được áp dụng cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi, với các hoạt động chủ yếu tập trung vào việc học từ vựng, đọc và tính toán. Phương pháp này sử dụng các thẻ từ vựng, thẻ đọc và thẻ tính toán để giúp trẻ học các kỹ năng này một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Theo phương pháp này, trẻ có khả năng học tập và tiếp nhận thông tin rất nhanh, do đó việc giúp trẻ tiếp nhận thông tin một cách thích hợp và phù hợp với khả năng của họ sẽ giúp trẻ phát triển tối đa khả năng của mình. Các hoạt động giáo dục sớm theo Glen Doman được thiết kế để kích thích não bộ của trẻ, giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ, suy nghĩ logic và tính toán, từ đó giúp trẻ phát triển khả năng tư duy, trí nhớ và tập trung.

3.3 Phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia cho trẻ

Theo phương pháp Reggio Emilia, trẻ em được xem là những người tò mò, sáng tạo và có khả năng tự học. Các hoạt động giáo dục sớm cho trẻ theo phương pháp này được thiết kế để khuyến khích trẻ tò mò và khám phá thế giới xung quanh mình, đồng thời giúp trẻ phát triển khả năng tư duy và khả năng thể hiện bản thân.

Phương pháp giáo dục sớm theo Reggio Emilia cũng tập trung vào việc xây dựng một môi trường giáo dục thân thiện và đáp ứng nhu cầu của trẻ. Các giáo viên được coi là đối tác của trẻ và gia đình trong quá trình giáo dục, đồng thời được khuyến khích để có thể tìm ra cách tốt nhất để hỗ trợ trẻ phát triển.

giao-duc-som-cho-tre-5

3.4 Phương pháp giáo dục sớm Steiner

Theo phương pháp giáo dục sớm theo Steiner, trẻ em được coi là một thể thống nhất và các hoạt động giáo dục sớm được thiết kế để phát triển đầy đủ các khía cạnh của trẻ. Phương pháp này chú trọng đến việc phát triển sáng tạo, khả năng tưởng tượng và khả năng sáng tạo của trẻ, bao gồm cả nghệ thuật, âm nhạc, văn học và truyền thống dân tộc.

Giáo dục sớm cho trẻ theo Steiner cũng tập trung vào việc phát triển khả năng tự do và sáng tạo của bé, bao gồm cả khả năng tự học và tự rèn luyện. Điều này đòi hỏi các giáo viên phải đưa ra một môi trường giáo dục phù hợp để trẻ có thể phát triển theo cách tốt nhất của mình.

4. Sự khác nhau giữa giáo dục sớm và giáo dục truyền thống

Metrainghiem đã tổng hợp và tóm tắt sự khác nhau giữa giáo dục truyền thống và giáo dục sớm cho trẻ ở bảng sau:

Điểm khác nhauGiáo dục truyền thốngGiáo dục sớm
Đối tượngHọc sinh từ 5-6 tuổiTrẻ em từ 0-6 tuổi
Mục tiêu học tậpTruyền đạt kiến thức và kỹ năng cơ bản, ít khuyến khích trẻ tự học và sáng tạoPhát triển kỹ năng tự chủ, sáng tạo, tư duy logic, xã hội, tình cảm
Phương pháp giảng dạyGiáo viên tập trung giảng bài, học sinh phải nghe và ghi nhớ kiến thứcTrẻ được khuyến khích tự tìm hiểu, tìm ra giải pháp cho các vấn đề, thường sử dụng đồ chơi, tài liệu thực tế để học
Cách đánh giáDựa trên bài kiểm tra, đánh giá kết quả của học sinh qua các bài tập, bài thiTập trung vào quá trình học tập của trẻ, theo dõi và đánh giá sự tiến bộ của trẻ thông qua quá trình học tập
Sự tương tácChủ yếu một chiều, giáo viên giảng dạy, trẻ em ngồi nghe, thiếu sự tương tác giữa giáo viên – học sinh và sự tương tác giữa các học sinh với nhauKhuyến khích sự tương tác giữa trẻ em, tạo ra môi trường học tập thân thiện và hỗ trợ, tạo cơ hội để trẻ em phát triển kỹ năng xã hội
Tầm quan trọngTrọng tâm là kiến thức chuyên mônTrọng tâm là sự phát triển toàn diện cho trẻ em
Lựa chọn đối với ba mẹNếu muốn con mình được học những kiến thức cơ bản, chuẩn bị tốt cho khối tiểu học, giáo dục truyền thống là một lựa chọn cực kỳ hợp lýNếu muốn con mình phát triển toàn diện về tư duy, xã hội, sáng tạo và tự chủ, giáo dục sớm là một lựa chọn thật sự hoàn hảo
(Bảng so sánh giáo dục truyền thống và giáo dục sớm cho trẻ)

Bảng so sánh này chỉ mang tính chất tham khảo để ba mẹ có cái nhìn tổng quát hơn về 2 phương pháp giáo duc. Nó có thể đúng và có thể sai, có thể phù hợp và không phù hợp trong từng trường hợp cụ thể. Mọi người cũng đừng cứng nhắc quá nếu nó không đúng với các bé và điều kiện sống của nhà mình nhé.

giao-duc-som-cho-tre-1

5. Tại sao giáo dục sớm cho trẻ quan trọng nhưng nhiều người còn thờ ơ với giáo dục sớm

Mặc dù giáo dục sớm đã được chứng minh là có lợi cho sự phát triển toàn diện của trẻ, nhưng vẫn còn một số người thờ ơ với nó. Có lẽ là vì:

 • Thiếu nhận thức về tầm quan trọng của giáo dục sớm: Một số người vẫn chưa hiểu rõ về giáo dục sớm. Họ không biết được giáo dục sớm có thể giúp trẻ phát triển toàn diện ra sao, học tập và tương tác xã hội tốt hơn như thế nào.
 • Tài chính: Giáo dục sớm thường đòi hỏi chi phí khá cao, vì vậy một số gia đình không có đủ tài chính để đầu tư cho giáo dục sớm cho con em mình.
 • Thời gian: Một số cha mẹ không có đủ thời gian để giám sát, hướng dẫn và đồng hành cùng con trong quá trình học tập và phát triển. Vì vậy, việc lựa chọn giáo dục sớm cho con của họ là điều… không thể.
 • Sự lựa chọn: Mỗi phụ huynh có quyền lựa chọn hình thức giáo dục phù hợp cho con cái. Một số ba mẹ cho rằng giáo dục truyền thống là phù hợp hơn với con em họ hơn.

Tóm lại, việc lựa chọn hình thức giáo dục cho con cái là quyết định của mỗi gia đình. Có những gia đình sẽ chọn giáo dục sớm, trong khi đó có những gia đình sẽ chọn giáo dục truyền thống. Tuy nhiên, việc hiểu rõ về giáo dục sớm và tầm quan trọng của nó sẽ giúp phụ huynh có thể đưa ra quyết định tốt nhất cho con em mình.

6. Cách áp dụng giáo dục sớm cho trẻ trong đời sống thường ngày

Để áp dụng giáo dục sớm cho trẻ trong đời sống thường ngày, chúng ta có thể thực hiện một số việc sau đây:

6.1. Chơi đùa và tham gia các hoạt động tương tác cùng trẻ:

Hãy dành thời gian để chơi đùa và tham gia các hoạt động cùng con, như chơi đùa ngoài trời, tham gia các câu lạc bộ thể thao hoặc nghệ thuật. Điều này sẽ giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội, tư duy và thể chất.

6.2. Đọc sách và kể chuyện cho trẻ nghe:

Hãy đọc sách và kể chuyện cho trẻ nghe. Điều này giúp trẻ mở rộng vốn từ vựng, phát triển tư duy trừu tượng và sáng tạo. Hơn nữa, đọc sách và kể chuyện cũng giúp trẻ có cơ hội học hỏi các giá trị đạo đức và văn hóa.

giao-duc-som-cho-tre-3

6.3. Học ngoại ngữ:

Hãy giúp trẻ học ngoại ngữ bằng cách cung cấp các tài liệu học tập phù hợp, như sách, băng đĩa hoặc các trò chơi học tập trên mạng. Bạn cũng có thể sử dụng các bài hát và video để giúp trẻ học ngoại ngữ một cách thú vị.

6.4. Học kỹ năng xã hội:

Hãy giúp trẻ học các kỹ năng xã hội cơ bản như giao tiếp, chia sẻ và tôn trọng người khác. Bạn có thể dạy trẻ bằng cách cho họ tham gia các hoạt động nhóm, như chơi cùng bạn bè hoặc đến thăm nhà của người thân.

6.5. Cung cấp môi trường học tập thú vị:

Hãy cung cấp cho trẻ một môi trường học tập thú vị và đa dạng, ví dụ như đồ chơi đa dạng, sách, băng đĩa hoặc trò chơi học tập. Môi trường học tập này giúp trẻ tìm hiểu và khám phá thế giới xung quanh một cách sáng tạo và thú vị.

giao-duc-som-cho-tre-2

7. Nếu không đủ điều kiện để giáo dục sớm cho trẻ thì sao?

Giáo dục sớm cho trẻ rất quan trọng và mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, không phải ba mẹ nào cũng đủ điều kiện về thời gian, tài chính, hoặc cơ sở vật chất để có thể đảm bảo cho con một không gian phù hợp cho việc giáo dục sớm. Vậy phải làm thế nào đây?

Câu trả lời là: Nếu không đủ điều kiện để giáo dục sớm cho trẻ thì cần phải tìm cách để trẻ có thể được tiếp xúc và học hỏi tốt nhất trong hoàn cảnh hiện tại.

giao-duc-som-cho-tre-

Một số giải pháp có thể được áp dụng để hỗ trợ trẻ em trong trường hợp không có điều kiện để tham gia các chương trình giáo dục sớm bao gồm:

 • Tạo môi trường học tập tích cực tại nhà: Ba mẹ có thể tạo ra một môi trường học tập tích cực tại nhà bằng cách mua sách, đồ chơi giáo dục và tạo ra những hoạt động giúp trẻ phát triển toàn diện như các hoạt động tô vẽ, tập thể dục, các hoạt động nấu ăn với ba mẹ,…
 • Tham gia các hoạt động giáo dục ngoài trời: Trẻ cần được tiếp xúc với môi trường tự nhiên và có cơ hội trải nghiệm các hoạt động ngoài trời như: thăm quan công viên, đi bộ, leo núi, tìm hiểu về các loài động vật cơ bản ở môi trường tự nhiên,…
 • Tham gia các hoạt động tình nguyện xã hội: Ba mẹ có thể cho con tham gia các hoạt động tình nguyện xã hội như: cùng ba mẹ tham gia các hoạt động từ thiện, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, nhằm giúp trẻ phát triển tốt hơn về mặt xã hội và tinh thần.
 • Tìm kiếm các tài liệu học tập trực tuyến: Hiện nay, internet đang phát triển mạnh mẽ và cung cấp nhiều tài liệu học tập giá trị cho trẻ em. Phụ huynh có thể tìm kiếm các tài liệu giáo dục trực tuyến để giúp trẻ học hỏi nhiều hơn. Chẳng hạn như học tiếng anh qua các app: Monkey, Umbalena,…

Tuy nhiên, giáo dục sớm vẫn là một yếu tố quan trọng giúp trẻ phát triển toàn diện và tự tin hơn trong tương lai. Nếu có điều kiện, phụ huynh nên đưa trẻ em tham gia các chương trình giáo dục sớm tốt để trẻ có được những trải nghiệm giá trị và phát triển khả năng tối đa của mình.

8. Kết luận

Tổng kết lại, giáo dục sớm cho trẻ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ phát triển toàn diện và hình thành các kỹ năng cơ bản. Các phương pháp giáo dục sớm khác nhau đều có những ưu điểm và hạn chế khác nhau. Do đó, việc chọn phương pháp nào hay kết hợp phương pháp nào sẽ tùy thuộc vào điều kiện mỗi gia đình cũng như năng lực và sở thích của trẻ.

Tuy nhiên, dù ba mẹ chọn phương pháp nào, thì sự quan tâm và chăm sóc đầy đủ của gia đình và cộng đồng luôn là yếu tố quan trọng nhất để trẻ có thể phát triển tốt nhất. Một môi trường vui chơi, học tập an toàn, thân thiện và đầy đủ tài nguyên cũng là điều kiện tiên quyết để trẻ có thể học hỏi và khám phá thế giới xung quanh một cách toàn diện và hiệu quả.

Cám ơn ba mẹ và các bạn đã đọc đến đây.

Ba mẹ có thể tham khảo: link một số món đồ chơi giáo dục tại nhà cho bé nha.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *