Top 7 đồ chơi giáo dục cho bé 1 tuổi ba mẹ nên mua

do-choi-giao-duc-cho-be-1-tuoi-banner

Đồ chơi giáo dục cho bé 1 tuổi bao gồm những loại nào? Cần chú ý điều gì khi mua đồ chơi cho con trong giai đoạn đầu đời? Mời ba mẹ cùng metrainghiem nghiên cứu bài viết dưới đây nhé.

Theo các chuyên gia về trẻ em thì ba năm đầu đời chính là “giai đoạn vàng” để ba mẹ giáo dục sớm, kích thích tư duy cho trẻ và phát triển cảm xúc của con. Trước khi tìm hiểu xem nên mua đồ chơi giáo dục nào cho bé 1 tuổi, mời ba mẹ cùng điểm qua những đặc điểm phát triển của bé giai đoạn 12 tháng tuổi nhé.

1. 5 đặc điểm phát triển của trẻ 1 tuổi

1.1 Khả năng ngôn ngữ, giao tiếp của trẻ 1 tuổi

Ở giai đoạn 1 tuổi, các bé đã biết diễn đạt nhu cầu của mình cho ba mẹ và người khác. Bé thích “hóng hớt” và học theo những gì người lớn trò chuyện với nhau. Vốn từ ngữ của trẻ sẽ được mở rộng thông qua sự giao tiếp và tương tác với ba mẹ.

Lựa chọn đồ chơi giáo dục cho bé 1 tuổi ở giai đoạn này, ba mẹ nên chú ý chọn những món đồ có tính tương tác cao. Đó phải là món đồ chơi mà ba mẹ cùng chơi với bé, hướng dẫn bé, để bé vừa được “thấm” ngôn ngữ của ba mẹ, vừa được khám phá món đồ chơi của mình, và phát huy tối đa hiệu quả món đồ chơi mang lại.

Những loại đồ chơi mình thường cho con chơi trong giai đoạn này như là: sách vải, bộ kích thích đa giác quan, tranh vải, sách Ehon, khối vải tinh nghịch, set đồ chơi rau củ bằng len,…

1.2 Kỹ năng vận động của trẻ 1 tuổi

Ở giai đoạn 12 tháng tuổi, kỹ năng vận động của bé cũng phát triển khá nhanh. Một số bé đã có thể đứng và đi vững. Một số bé biết đẩy xe, vịn thành để di chuyển xung quanh. Đôi bàn tay bé đã linh hoạt hơn, những kỹ năng như cầm, nắm, bốc đã được phát huy từ lúc ăn dặm, đến nay cũng được phát triển mạnh mẽ.

do-choi-giao-duc-cho-be-1-tuoi-5

Ở tầm tuổi này, việc chọn đồ chơi giáo dục cho bé 1 tuổi thường sẽ tập trung vào những món đồ giúp phát triển kỹ năng vận động tinh cho các bé (vận động tinh là khả năng điều khiển bàn tay và các ngón tay). Một số gợi ý cho bạn như là: Bảng bận rộn busy board, sách vải, đồ chơi gỗ,…

1.3 Khả năng thị giác của trẻ 1 tuổi

Khả năng thị giác của trẻ giai đoạn này phát triển khá nhanh. Giai đoạn từ 1-2 tuổi được xem như thời kỳ đỉnh cao của sự phát triển thị giác. Bạn có thể thấy lúc này bé đã nhận diện được nhiều màu sắc khác nhau, bé có thể tô vẽ những nét nguệch ngoạc ở khắp nơi. Hoặc có thể nhìn chăm chăm vào một thứ gì đó lạ lẫm ba mẹ mang về nhà.

Lúc này, việc chọn đồ chơi giáo dục cho bé 1 tuổi yêu cầu ba mẹ nên chú ý mua những loại đồ chơi có màu sắc để vun đắp thêm cho khả năng này của trẻ. Nhớ chú ý chọn đồ chơi có chất liệu và nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo để con bạn có không gian an toàn với món đồ chơi ấy nhé.

1.4 Khả năng nhận thức và tư duy của trẻ 1 tuổi

Sau sinh nhật đầu tiên của mình, các bé đã có khả năng nhận biết về bản thân cũng như thế giới xung quanh. Bé biết thể hiện tình cảm, cảm xúc của mình với ba mẹ và những người chăm sóc chính. Bé có nhu cầu tìm hiểu, học hỏi và khám phá thế giới.

Những loại đồ chơi giáo dục cho bé 1 tuổi giai đoạn này nên chọn món đồ kích thích khả năng tư duy và sáng tạo của trẻ. Ví dụ như: bảng bận rộn, đồ chơi xếp chồng, đồ chơi hình khối, mô hình tàu xe bằng gỗ,…

1.5 Khả năng âm nhạc của trẻ 1 tuổi

Âm nhạc luôn là một điều diệu kỳ của cuộc sống. Ngay cả những đứa trẻ 1 tuổi cũng có khả năng cảm thụ âm nhạc. Nếu bạn để ý thì giai đoạn này, những thiên thần nhỏ của chúng ta đã biết tròn xoe mắt khi nghe một giai điệu vui tươi, nhộn nhịp, có những em bé còn biết nhảy nhót và lắc lư theo điệu nhạc nữa cơ.

Nếu bạn muốn bồi đắp thêm cho khả năng này của trẻ, hãy chọn những món đồ chơi giáo dục cho bé 1 tuổi như: các loại đàn được sản xuất từ nguyên liệu gỗ, sắt, những loại đồ chơi phát ra âm thanh,…

do-choi-giao-duc-cho-be-1-tuoi-10

2. Tại sao nên lựa chọn đồ chơi giáo dục cho bé 1 tuổi?

Có thể thấy, một đứa trẻ lớn lên không thể nào thiếu vắng sự xuất hiện của những món đồ chơi. Đồ chơi được ví von như những người bạn của trẻ và cũng như một món đồ thiết yếu trong gia đình. Nhận định này mình thấy rõ nhất ở con mình, con luôn ôm khư khư món đồ mà con thích để đi ăn, đi ngủ, đi chơi, thậm chí đi tắm, đi học cũng đòi mang chúng theo.

Việc lựa chọn đồ chơi giáo dục cho bé 1 tuổi là cách đơn giản và hiệu quả nhất để những bậc cha mẹ như chúng ta, thông qua món đồ chơi mà giới thiệu cho con sự đa dạng của thế giới ngoài kia. Qua việc khám phá đồ chơi, các con sẽ được phát triển toàn diện về những đặc điểm kể trên như: kích thích thị giác, thính giác, phát triển tư duy, khả năng ngôn ngữ, phát triển khả năng vận động,…

Giữa việc đưa cho bé một món đồ chơi mà chơi xong không đọng lại được gì, vậy thì việc đưa cho bé một món đồ chơi mà qua việc chơi bé còn học được thêm nhiều điều mới, ba mẹ sẽ chọn cái nào?

do-choi-giao-duc-cho-be

3. Các tiêu chí để lựa chọn đồ chơi giáo dục cho bé 1 tuổi?

Để có thể lựa chọn được món đồ chơi phù hợp cho bé, ba mẹ nên chú ý đến những tiêu chí sau:

  • Đồ chơi thông minh phù hợp với lứa tuổi

Dựa vào những đặc điểm phát triển của trẻ trong giai đoạn 1 tuổi đã phân tích ở trên, mà ba mẹ có thể lựa chọn món đồ chơi phù hợp cho con. Không nên đưa cho trẻ món đồ quá đơn giản hay quá phức tạp so với lứa tuổi của bé.

Món đồ đơn giản quá bé sẽ không có hứng thú khám phá, mà phức tạp quá dễ khiến bé nhanh nản và bị áp lực. Vậy nên, hãy nghiên cứu kỹ chức năng của món đồ chơi giáo dục và dành thời gian thật chất lượng cho con ba mẹ nhé.

  • Đồ chơi có tính tương tác phù hợp

Nghĩa là trong giai đoạn 1 tuổi, những loại đồ chơi nào phù hợp với bé thì chúng ta nên chọn lọc và mua có kế hoạch. Tránh mua quá nhiều đồ chơi một lần nhưng không dùng đến, hoặc không phù hợp với bé, thì món đồ sẽ không phát huy hết hiệu quả của chúng.

Ví dụ: Giai đoạn 1 tuổi nên chú ý phát triển kỹ năng vận động tinh cho trẻ. Ba mẹ nên lựa chọn những loại đồ chơi tương tác tập trung chính vào nhóm kỹ năng này. Những loại đồ chơi yêu cầu sử dụng nhiều sự khéo léo của đôi bàn tay và các ngón tay như: bảng bận rộn, đồ chơi luồn hạt, sách lật mở tương tác,…

  • Đồ chơi phù hợp với tài chính ba mẹ

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đồ chơi giáo dục cho bé 1 tuổi mà ba mẹ có thể cân nhắc lựa chọn. Đó có thể là hàng nhà máy Việt Nam sản xuất, hàng nhập khẩu từ các nước Hàn, Nhật, Mỹ, Trung,… Tùy vào nơi sản xuất và tùy vào chất liệu mà mỗi món đồ chơi có nhiều mức giá khác nhau, từ vài chục nghìn, đến vài trăm và thậm chí cả triệu đồng.

Ba mẹ nên cân đối tài chính để có thể lựa chọn món đồ chơi giáo dục cho bé 1 tuổi phù hợp với điều kiện gia đình và khả năng của trẻ. Tránh vung tay quá trán vì thực sự những món đồ dễ thương này cả người lớn cũng còn đam mê lận, hihi.

  • Đồ chơi đảm bảo nguồn gốc và tính an toàn

Vì sự an toàn của con trẻ, chúng ta nên chọn những loại đồ chơi đảm bảo rõ nguồn gốc xuất xứ. Chất liệu của đồ chơi phải an toàn, không sắc nhọn, không dễ gãy vỡ.

Ví dụ như: các loại đồ chơi bằng gỗ thay vì bằng nhựa, các loại đồ chơi bằng chất liệu vải, len,…

4. Lợi ích của đồ chơi giáo dục cho bé 1 tuổi là gì?

Giúp trẻ phát triển khả năng tư duy logic: Khi chơi đồ chơi giáo dục bé 1 tuổi sẽ học được cách phân loại, so sánh, nhận diện hình dáng, màu sắc và kích thước của từng món đồ chơi. Việc này sẽ giúp bé phát triển trí thông minh và khả năng giải quyết vấn đề.

do-choi-giao-duc-cho-be-1-t

Giúp bé rèn luyện khả năng vận động tinh: Với những món đồ chơi giáo dục cho bé 1 tuổi như xếp hình, đồ chơi khối gỗ, bé sẽ được rèn luyện khả năng vận động tinh như: học cách cầm, nắm, xoay, đặt và ghép các đồ vật để tạo thành những hình dáng khác nhau.

Giúp bé phát triển khả năng xã hội: Bên cạnh những lợi ích về mặt tư duy và vận động tinh, đồ chơi giáo dục cho bé 1 tuổi còn giúp bé phát triển khả năng xã hội. Bé sẽ học được cách chia sẻ, tương tác và hợp tác với bạn bè khi chơi các trò chơi nhóm, giúp bé hình thành tính cách hòa đồng, tự tin và thích hợp trong mối quan hệ xã hội.

5. Gợi ý 7 món đồ chơi giáo dục cho bé 1 tuổi ba mẹ nên mua

5.1 Bảng bận rộn busy board – Đồ chơi giáo dục cho bé 1 tuổi nằm top đầu danh sách

Bảng bận rộn (busy board) được thiết kế với nhiều bộ phận khác nhau như: các nút bấm, khóa, chốt, các tấm gương, đồng hồ, các khối tròn hay bảng tính,…phù hợp cho trẻ trong giai đoạn 1 tuổi trở lên.

Các bộ phận trên bảng bận rộn được lắp xếp khéo léo để vừa đảm bảo an toàn cho trẻ. Vừa có thể giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động tinh, kích thích khả năng tư duy, tính kiên nhẫn và khả năng tập trung của trẻ.

Trao cho con một chiếc bảng bận rộn, con sẽ có một môi trường giải trí an toàn và có ích. Còn ba mẹ sẽ có thêm thời gian nghỉ ngơi và làm việc của riêng mình. Bảng bận rộn là một sản phẩm rất đáng để đầu tư cho các thiên thần nhỏ nhà mình ba mẹ nhé.

5.2 Đồ chơi xếp hình – Đồ chơi thông minh cho trẻ 1 tuổi

Đồ chơi xếp hình xứng đáng là đồ chơi giáo dục cho bé 1 tuổi mà ba mẹ nào cũng nên mua cho con. Đây là loại đồ chơi giúp trẻ phát triển khả năng tư duy về không gian, tăng cường khả năng tập trung và khả năng xử lý vấn đề.

do-choi-giao-duc-cho-be-1-tuoi

Với các khối hình đa dạng về hình dáng và màu sắc, bé có thể thử thách bản thân bằng cách ghép các khối lại với nhau để tạo thành các hình dáng khác nhau.

Thông qua đồ chơi xếp hình, bé sẽ học cách phân loại và nhận biết về màu sắc, hình dạng, kích thước của các khối hình học, trí não bé sẽ phát triển và khả năng ghi nhớ của bé cũng được nâng cao.

5.3 Sách vải các loại – Đồ chơi giáo dục cho trẻ 1 tuổi thông minh

Sách vải là một loại sách được làm bằng chất liệu vải mềm mại, an toàn cho trẻ cầm nắm và chơi đùa. Sách vải thường có nhiều trang với những hình ảnh đầy màu sắc, hình dáng sinh động và vô cùng cuốn hút.

Việc tiếp xúc sớm với sách vải sẽ giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ, tăng cường kỹ năng đọc và ghi nhớ thông tin. Ngoài ra, việc lật mở sách vải còn giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động như: vận động cơ tay, ngón tay, vận đọng các giác quan khi đọc sách vải.

do-choi-giao-duc-cho-be-1-tuoi-4

Trẻ sẽ phát triển tư duy logic, trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo rất nhiều khi đọc sách vải. Chính vì những lý do đó, sách vải chính là món đồ chơi giáo dục cho bé 1 tuổi ba mẹ nên lưu ý khi chọn mua cho con nhé.

5.4 Đồ chơi nhạc cụ – Đồ chơi giáo dục cho bé 1 tuổi phát triển thính giác

Đồ chơi nhạc cụ thường bao gồm nhiều loại nhạc cụ như trống, kèn, đàn guitar, bộ gõ, đồ chơi âm nhạc. Những nhạc cụ này được thiết kế với kích thước nhỏ nhắn phù hợp với trẻ, có màu sắc tươi sáng sinh động để thu hút sự chú ý của trẻ.

do-choi-giao-duc-cho-be-1-tuoi-6

Khi chơi đồ chơi nhạc cụ, trẻ em sẽ được khám phá âm thanh của các nhạc cụ, học cách phát âm, phát hiện những giai điệu và nhịp điệu đơn giản. Ngoài ra, đồ chơi nhạc cụ còn giúp trẻ tăng sự tập trung, nhận biết những âm thanh mới, giúp trẻ phát triển khả năng cảm thụ âm nhạc và giao tiếp trong tương lai.

Chọn đồ chơi giáo dục cho bé 1 tuổi ba mẹ đừng quên đồ chơi nhạc cụ nhé.

5.5 Đồ chơi hình khối cơ bản – Đồ chơi giáo dục cho bé 1 tuổi phát triển thị giác

Đồ chơi hình khối cơ bản là một trong những đồ chơi giáo dục được ưa chuộng cho trẻ 1 tuổi để phát triển kỹ năng thị giác. Đồ chơi này bao gồm những khối hình đơn giản như hình tròn, hình vuông, hình tam giác, hình chữ nhật, hình thoi, hình bán nguyệt,…

do-choi-giao-duc-cho-be-1-tuoi-7

Thông qua việc chơi đồ chơi hình khối, trẻ sẽ phát triển kỹ năng nhận biết hình dạng và kích thích sự tò mò khám phá. Ngoài ra, nó còn giúp trẻ phát triển khả năng tập trung, giữ thăng bằng và rèn luyện luôn khả năng vận động tinh.

Một số gợi ý về đồ chơi giáo dục cho bé 1 tuổi hình khối cơ bản ví dụ như: bộ xếp hình cầu vồng, bộ xếp chồng bụng bự,…

5.6 Đồ chơi gỗ – xu hướng đồ chơi thông minh cho trẻ hiện nay

Ngày nay những bậc cha mẹ trẻ đã quan tâm nhiều hơn tới sự an toàn trong việc chọn đồ chơi cho trẻ. Họ có xu hướng chuyển qua đồ chơi gỗ thay vì đồ chơi nhựa thông thường.

Đồ chơi gỗ được đánh giá là an toàn hơn so với đồ chơi nhựa, không chứa các hóa chất độc hại và độ bền sử dụng lâu hơn, tính ra sẽ tiết kiệm về chi phí hơn đồ chơi nhựa. Ngoài ra, đồ chơi gỗ cũng có tính thẩm mỹ cao hơn, giúp tạo nên một môi trường an toàn và gần gũi với thiên nhiên hơn cho trẻ em.

Một số đồ chơi giáo dục cho bé 1 tuổi với chất liệu bằng gỗ như là: lục lạc gỗ, bộ xếp hình gỗ, vân vân…

5.7 Đồ chơi len – Đồ chơi giáo dục an toàn cho trẻ 1 tuổi

Đồ chơi len được làm từ chất liệu len mềm mại, dễ chịu khi cầm nắm và không gây độc hại cho sức khỏe của trẻ nhỏ.

Đồ chơi giáo dục cho bé 1 tuổi làm bằng len với nhiều mẫu mã, hình dáng, màu sắc sẽ đem lại cho các thiên thần nhỏ những trải nghiệm mới mẻ và thú vị trong quá trình tìm hiểu và khám phá thế giới xung quanh.

Thông qua việc sử dụng những loại đồ chơi với chất liệu mềm mại này, kỹ năng vận động tinh của trẻ sẽ được phát triển. Khả năng cầm nắm đồ vật của trẻ được tăng cao, giúp trẻ rèn luyện sự tập trung và rèn luyện sự khéo léo, linh hoạt của đôi tay.

Ba mẹ lựa chọn đồ chơi len ở đây nhé.

Kết luận:

Bài viết trên đây metrainghiem đã cho ba mẹ biết lý do tại sao chúng ta nên chọn đồ chơi giáo dục cho bé 1 tuổi, những loại đồ chơi giáo dục nào thích hợp cho bé trong giai đoạn này và những tiêu chí để có thể lựa chọn được đồ chơi giáo dục một cách an toàn nhất.

Ba mẹ có thể tham khảo chọn mua một số loại đồ chơi giáo dục cho con tại link này nhé.

Nếu bài viết này mang lại cho ba mẹ nhiều thông tin hữu ích, mong ba mẹ hãy ủng hộ blog bằng cách chia sẻ cho nhiều người biết đến blog hơn nha.

Cám ơn mọi người đã đọc bài viết này <3

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *