Nếu mình vẫn viết blog theo cách cũ thì…

viet-blog-metrainghiem

Không ai tắm hai lần trên cùng một dòng sông. Vậy mà mình lại mắc cùng một sai lầm cho cả hai lần làm và viết blog (và thậm chí còn hơn thế nữa).

Nếu vẫn tiếp tục làm theo cách cũ, thì kết quả thu về cũng sẽ y chang những gì đã xảy ra.

Câu nói này thực sự đúng với mình ở thời điểm hiện tại.

Tháng 07/2021, mình đặt mua tên miền ductrongvivu.com, với mong muốn làm một blog về du lịch địa phương, chia sẻ về những món ngon cũng như những địa điểm du lịch nơi mình sống.

Một ngày đẹp trời, blog bị mất một nửa lượng bài tâm huyết vì lỗi lưu trữ hosting. Mình tự nhiên tụt mood. Buồn. Nản. Mình bỏ mốc meo không viết blog một thời gian dài.

Sau đó, bằng nhiều lần tự kỷ ám thị. Mình bắt đầu nghĩ về mình kiểu như: không đủ kiến thức, không có mối quan hệ, không có thời gian và điều kiện để đi ra ngoài kiếm thông tin viết bài.

Mình nghĩ mình chọn sai ngách rồi. Mình nghĩ mình thích du lịch thôi thì chưa đủ, mình không có đam mê để viết về nó mỗi ngày . Vậy nên… Mình bỏ blog đó.

Thôi thì tìm ngách khác xem sao. Chắc có lẽ sẽ hợp hơn.

Ngày 31/03/2023, mình mua tên miền mới, metrainghiem.com. Blog này mình dự định làm về chủ đề giáo dục sớm cho trẻ tại nhà, và kể về câu chuyện phát triển bản thân cũng như hành trình làm blogger của mình.

Mình cũng lên bài đều đặn được tháng đầu. Buông thả dần ở tháng thứ hai. Và đến tháng thứ ba thì mình lại…bỏ lửng lơ như những gì đã từng diễn ra khi làm cái blog du lịch cách đây 2 năm.

Rồi mình lại xoay quanh những câu hỏi: tôi là ai, tôi đến với thế giới này để làm gì? Tôi mang lại giá trị gì cho xã hội, tôi cung cấp dịch vụ gì cho độc giả của mình?

Những thứ rối nhùi bắt đầu bủa vây. Mình lại lao đi tìm kiếm câu trả lời cho những thứ đáng lẽ ra mình phải xác định thật rõ trước khi viết blog.

Vậy là, mình lại làm cùng một cách đối với hai cái blog (mà lúc đầu mình nghĩ mình chọn sai), và mình đang mong đợi một kết quả khác hơn???

viet-blog-metrainghiem

KHÔNG!!!

Mình không thể cứ sống như thế này mãi được. Không thể cứ đi một con đường, với những cách giống nhau, mà đòi hỏi kết quả khác nhau được.

Thầy Năm (Web5ngay) có nói. Nếu bạn muốn uống nước chanh, bạn phải bỏ chanh vào ly nước. Chứ muốn uống nước chanh mà cứ vắt cam vắt tắc vào thì làm gì có nước chanh mà uống.

Mình muốn viết blog. Trước hết là cho mình. Sau đó là muốn kiếm tiền từ blog.

Mình muốn làm freelance, muốn làm việc tự do chỉ với một chiếc máy tính kết nối mạng.

Mình muốn như chị Linh Phan, muốn như Quỳnh Đỗ (theintrovertwriter), muốn như các bạn Dương Story, bạn Huỳnh Gia Linh, … Mình muốn bán chữ kiếm tiền như mọi người.

Mình muốn sống như cách chị Nhung Phùng hay anh Ngọc Đến Rồi truyền cảm hứng.

Mình rất muốn được như họ. Muốn sống bằng nghề viết blog như thế…

Vậy mà mình không áp dụng cách làm như các anh chị đã làm, không chịu đi thẳng một con đường. Mà cứ tạt chỗ này, quẹo chỗ kia, thì làm sao đi tới đích. Làm sao có “nước chanh” mà uống đây???

———-

NHƯNG mình đang dần dần kết nối với chính mình. Tìm ra câu trả lời cho cuộc đời mình.

Có thể, mình sẽ không làm được như những Idol mình liệt kê trên kia. Và cũng có thể, mình sẽ rẽ hướng sang làm lĩnh vực khác.

Nhưng hành trình mà mình đi qua, tin chắc sẽ là một trải nghiệm thú vị để có thể kể cùng với bạn.

Cám ơn bạn đã đến đây, ghé thăm ngôi nhà của mình, đọc những dòng mình viết, lắng nghe câu chuyện của mình.

Hi vọng bạn cùng mình đồng hành thật lâu về sau.

Và hi vọng mình sẽ có rất nhiều câu chuyện thú vị để kể cho các bạn nghe nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *